Video content là gì? Có những loại nào? Cách xây dựng cụ thể

Đối với những ai mới bước chân vào nghề thì thuật ngữ Video content có lẽ vẫn còn khá mới mẻ. Phần lớn các doanh nghiệp đều hiểu rằng video có tác dụng lớn trong việc marketing tuy nhiên lại chưa thực sự hiểu rõ và nắm bắt được nó. Chính vì vậy mà trong bài viết dưới đây Wous.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về video content nhé.

1. Video content là gì?

Video content là một trong 5 dạng content marketing được sử dụng phổ biến. Hiểu theo một cách đơn giản thì Video content là cách mà bạn tiếp thị sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của chính mình thông qua những video giới thiệu hấp dẫn về nội dung, màu sắc, âm thanh,….để thu hút người dùng.

video-content-1

Tại sao cần sử dụng Video content trong kinh doanh?

Làm video content giúp tiếp cận khách hàng một cách triệt để và tối đa nhất. Bởi thông qua những  hình ảnh, màu sắc, âm thanh sinh động dễ dàng làm cho người nghe, người xem bị cuốn hút hơn. Không chỉ vậy, khách hàng còn có thể tìm kiếm và xem lại bất cứ khi nào họ muốn. Ngoài ra, khách hàng còn dễ dàng chia sẻ Video Marketing với người thân, bạn bè từ đó mà làm tăng sức ảnh hưởng và tầm lan tỏa của nó.

2. Các loại hình video content được yêu thích nhất

 • Vblog (Video blog):

Có thể nói Vblog đã quá quen thuộc với chúng ta bởi đã quá nhiều người thành công với nó. Khi làm Vblog, bạn sẽ khác biệt với hàng triệu người khác. Bạn có thể chia sẻ quan điểm, ý kiến, sản phẩm của bạn, giúp người xem hứng thú hơn và cảm nhận được những cảm xúc mà bạn đang muốn truyền tải. Từ đó hiệu quả sẽ tăng lên nhiều lần.

 • Video về câu chuyện, văn hóa công ty

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được bí mật thú vị này: “Con người thường ghi nhớ câu chuyện hơn bất cứ điều gì khác”. Chính vì vậy hãy tạo ra một video câu chuyện về bạn, về công ty, về văn hóa của công ty,….điều đó có ý nghĩa rất lớn đối với khách hàng.

 • Video phỏng vấn

Video content marketing thông qua phỏng vấn giúp bạn kết nối được nhiều người, từ đó học hỏi được những kiến thức, kinh nghiệm từ người phỏng vấn. Có một điều thú vị là người xem rất thích loại video content marketing này. Vì thông qua loại hình quảng cáo này họ còn có thể gặp những thần tượng của mình để nghe họ chia sẻ.

 • Live stream

Đây là loại quảng cáo marketing mà các nội dung, các dữ liệu media được thu lại, xử lý rồi truyền trực tiếp qua mạng Internet tới nhiều người nhận trong cùng một thời điểm. Công nghệ livestream đang càng ngày càng giữ một tầm quan trọng đối với sự phát triển của Internet. Điểm nổi bật của Stream video chính là sự kịp thời và độ tương tác cao.

 • Video hướng dẫn sản phẩm

Đây là loại content video marketing được dùng để giải thích, chứng minh và hướng dẫn sử dụng các tính năng chính về sản phẩm của bạn. Video về sản phẩm có hiệu quả rất cao trong việc dẫn dắt người dùng chuyển từ xem xét sang quyết định mua hàng.

 • Videos Testimonial ( Videos cảm nhận)

Đây là loại video content làm tăng khả năng mua hàng cho bạn. Sẽ không có cách nào tốt hơn việc thu hút khách hàng bằng cách có sự xuất hiện của một khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ và sản phẩm của bạn đứng ra chia sẻ cảm nghĩ của họ về dịch vụ, sản phẩm ấy? Video Testimonial có khả năng thúc đẩy việc mua hàng tốt nhất.

 • Video Review

Đối với loại content video marketing này, bạn có thể làm các video đánh giá về sản phẩm, công cụ và hầu như bất cứ điều gì mà bạn quan tâm và yêu thích. Sở dĩ vậy là do những kiến thức, trải nghiệm của bạn có thể giúp họ khắc phục được những sai lầm mà bạn gặp phải và học hỏi được những điều thú vị từ chia sẻ của bạn.

 • Chuỗi series Video về các tips

Mỗi người chúng ta đều có một thế mạnh trong lĩnh vực nào đó. Thay bằng việc giữ riêng cho mình, bạn hãy chia sẻ thế mạnh đó với tất cả mọi người. Hãy đóng gói các giá trị ấy và chia sẻ thành một chuỗi series Video. Có thể đó là những kiến thức về làm đẹp, về học anh văn, về kiếm tiền trên internet…

 • Video Event

Video sự kiện là một trong những loại content video marketing giúp khách hàng hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của bạn. Có rất nhiều cơ hội để nắm bắt những khoảnh khắc đáng nhớ tại một sự kiện, bao gồm cả việc tạo các video teaser kích thích khán giả đến tham dự, video thuyết trình hay đoạn video ấn tượng làm nổi bật cho sự kiện.

 • Animated Videos

Video hình ảnh động là một sự lựa chọn tuyệt vời cho quảng cáo trực tuyến, vì chúng được thiết kế một cách vui vẻ, đầy màu sắc và hấp dẫn từ đó có thể thu hút sự chú ý của khán giả. Video hoạt hình có thể là một công cụ tiếp thị có hiệu suất cao trong các loại content video marketing làm người xem yêu thích.

video-content-2

3. Cách xây dựng video content

Sau đây, Wous.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc 5 bước hướng dẫn cách làm Video content marketing:

 • Bước 1: Xây dựng concept và thông điệp

Bạn cần phân tích thị trường, nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng cũng như các đối thủ cạnh tranh để tìm ra những mắt xích trong việc kết nối với khách hàng. Nếu bạn muốn video content của mình có hiệu ứng tốt thì nội dung nên đề cập đến các tin Hot đang được công đồng quan tâm. Bê cạnh đó, việc phân tích sản phẩm  cũng như lợi thế cạnh tranh là rất cần thiết góp phần xây dựng concept và thông điệp hay cho video marketing.

 • Bước 2: Lên kế hoạch cho nội dung của video content

Bạn cần hiểu rõ mục đích của việc làm video content để làm gì? Bên canh đó, bạn cũng phải xây dựng concept và thông điệp muốn truyền tải tới người xem. Tiếp đến là bạn nên suy nghĩ tới việc video content của bạn sẽ ở hình thức nào. Đó có thể là webinar, phỏng vấn với chuyên gia, video hướng dẫn, demo sản phẩm, ý kiến của khách hàng, trên tay sản phẩm hoặc các case study.

 • Bước 3: Tổ chức và triển khai thực hiện

Ở bước này, bạn cần phải trả lời cho các câu hỏi: Ai sẽ thực hiện? Sẽ tự sản xuất hay thuê Công ty agency? Sử dụng diễn viên như thế thế nào? Chi phí cho một video marketing là bao nhiêu cho hợp lý?… Để dễ dàng hơn thì bạn có thể tìm đến đội ngũ tư vấn về tất cả mọi mặt từ đó có thể kịp thời điều chỉnh và đẩy nhanh sản xuất.

 • Bước 4: Phân phối video qua các kênh

Khi đã có được video hoàn chỉnh, bạn cần nghĩ đến việc phát video ở những đâu để có thể thu hút khách hàng tiềm năng nhất. Nó có thể là Fanpage, zalo, trang Youtube, website công ty mình,….Hay có thể quảng cáo video trên các kênh xem phim, trang tin, báo online,….nơi mà khách hàng thường xuyên truy cập. 

 • Bước 5: Đo lường kết quả

Đo lường kết quả là việc đánh giá mức độ thành công mà Video Marketing đạt được. Những dữ liệu thống kê sẽ giúp bạn nhận biết được bao nhiều người đã và đang xem video, xem trong bao lâu, nam hay nữ thích xem nội dung của bạn,…Tất cả đều là những thông tin quan trọng giúp đánh giá hiệu quả của video marketing của bạn.

video-content-3

Trên đây là những chia sẻ thông tin chi tiết về video content marketing mà Wus.vn muốn gửi đến các bạn đọc. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn nhé.

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *